Philippines trình bản đồ 300 năm – chứng cứ chủ quyền

- Quảng Cáo -

Một thương nhân Philippines ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu cho biết, một bản đồ gần 300 năm tuổi của Philippines có hình vẽ các quần đảo trong vùng lãnh hải tranh chấp đã làm nước này tăng thêm hi vọng về tuyên bố chủ quyền tại biển Đông.

Bản đồ được in vào khoảng năm 1734 của một linh mục người Tây Ban Nha, tên là Pedro Murillo Veralde cho thấy, bãi cạn Scarborough cách quần đảo Luzon của Philippines khoảng 123 hải lý, đã được ghi là Panacot trên bản đồ, thuộc lãnh thổ của Philippines. Thương nhân Philippines, Mel Velarde đã mua tấm bản đồ này trong một cuộc đấu giá của công ty Sotheby tại Luân Đôn vào năm 2014 với giá 12 triệu peso, tương đương 247,000 Mỹ kim. Ấn bản gốc của tấm bản đồ này hiện nay vẫn được lưu giữ tại Luân Đôn vì sự an toàn, và một bản sao hợp lệ đã được đệ trình cho chính phủ Philippines để nước này đệ nạp hồ sơ kiện Trung Cộng tại toà án hình sự quốc tế The Hague của Liên Hiệp Quốc.

Ông Verlarde cho biết, thoạt đầu chỉ muốn mua tấm bản đồ này vì thấy vị linh mục người Tây Ban Nha có cùng họ của gia đình, nhưng sau đó mới khám phá ra ý nghĩa lịch sử quan trọng của tấm bản đồ. Ông Verlarde cũng nói rằng, sau khi phiên toà xử vụ kiện kết thúc, sẽ tặng tấm bản đồ cho viện bảo tàng Quốc gia của Philippines để người dân hiểu được sự quan trọng của nền văn hoá đất nước. Chính phủ Philippines đã kiện Trung Cộng về tuyên bố chủ quyền ở hầu hết khu vực biển Đông, được tin rằng có nhiều tài nguyên thiên nhiên, và là con đường giao thương hàng hải hàng năm trị giá lên tới 5 ngàn tỉ Mỹ kim.

Các nước Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển Đông.

- Quảng Cáo -

 

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here