Báo chí sẽ bị phạt nặng vì khai thác những vụ án giật gân

- Quảng Cáo -

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam mới cho biết sẽ xử lý nghiêm các bài báo có những thông tin mô tả chi tiết tội ác với các hành vi rùng rợn, khai thác thông tin giật gân xung quanh những vụ án.

Ngoài ra, theo công văn của cơ quan quản lý báo chí còn gọi là Bộ 4T này, những thông tin được cho là xâm phạm quyền riêng tư cá nhân; đăng, phát những phát ngôn không đúng chức năng, gây hoang mang dư luận và cản trở quá trình điều tra, gây hiệu ứng xấu cho xã hội, cũng sẽ bị xử lý.

Một cựu phóng viên, không muốn nêu danh tính, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn cho biết: “Bộ 4T muốn chấn chỉnh việc lạm dụng phương tiện thông tin truyền thông rồi vô tình lẫn hữu ý xâm hại quyền tự do cá nhân, hoặc chấn chỉnh để xã hội giảm bớt những thông tin nhiễu nhương không cần thiết, thiết nghĩ đó cũng đều là những ý định tốt. “Thoạt nghe thoạt nhìn thì thấy rất là chuyện nên làm. Tuy nhiên, động thái chấn chỉnh này của bộ 4T là có phần cảm tính, hoặc chỉ giải quyết “phần ngọn” của vấn đề. Chẳng hạn với các vụ trọng án dân sự mà báo chí trong nước đang tìm cách khai thác, bằng nhiều hình thức khác nhau ở từng tòa soạn báo, rõ ràng đây cũng là một nỗ lực cùng soi rọi thông tin để sớm tìm ra đáp án, nhất là khi các cơ quan chức năng vẫn còn đang thúc thủ với nhiều sự vụ “oan sai” xảy ra ở khắp nước.

Cựu phóng viên này cũng nhấn mạnh, báo chí chính thống ở Việt Nam cũng cần có mọi sự tự do để tác nghiệp, như thế mới hy vọng bắt kịp nhịp sống hiện hành của xã hội, cùng với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội về những thông tin bên lề liên quan. Đó cũng chính là con đường sống còn của báo giới trong nước, xét ở góc độ tồn vong của doanh nghiệp (cơ quan báo chí) với thị trường, và đặc biệt là với bối cảnh ngày càng khó khăn của việc làm báo trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here