Nhân tính sao qua trời tính?

- Quảng Cáo -

Nguyen Khan

Tục ngữ Việt Nam có câu:”Làm dữ phải biết lo xa”.

Nếu khi hành ác, kẻ thủ ác không lượng định hết khả năng chống trả của nạn nhân thì hậu họa khó lường. Nhưng ngay cả khi kẻ thủ ác đã lường hết mọi khả năng chống trả, đã dự phòng tất cả các phương án đối phó cần thiết, thì không phải lúc nào việc hành ác cũng trót lọt. Bởi theo đa số người Việt quan niệm thì người hành ác có thể lách được mọi thứ luật, trừ luật nhân quả ! Luật nhân quả thường gây bất trắc cho kẻ thủ ác nên mới có câu :”Nhân tính không bằng Trời tính”.

Như bạo chúa Putin, sau khi có công đưa nước Nga khỏi khủng hoảng kinh tế xã hội vào những năm cuối của thế kỷ 20, đã nẩy nở tham vọng đế quốc của Sa Hoàng và của bạo chúa Stalin, thay vì tiếp tục phát triển đất nước dân chủ phú cường bằng chị bằng em, Putin xây dựng một chế độ độc tài để nắm giữ quyền lực mãi mãi, ưu tiên phát triển vũ khí để mưu bá đồ vương.

- Quảng Cáo -

Sau khi ma mãnh nuốt chững bán đảo Crimea của Ukraina một cách dễ dàng, Putin chuẩn bị những bước kế tiếp để cướp toàn thể đất nước Ukraina, khởi đầu cho tiến trình sát nhập trở lại tất cả các nước trong liên bang Sô Viết cũ, và có thể chư hầu hoá tất cả các nước trong liên minh Warszawa thời Liên Sô ?

Putin thừa biết việc xâm lăng Ukraina, một nước có chủ quyền, vi phạm nghiêm trọng :

– Hiến chương LHQ

– Luật pháp quốc tế

– Giác thư Budapest ( Nga, Mỹ, Anh… ký cam kết bảo vệ chủ quyền và an ninh cho Ukraina để Ukraina phi hạt nhân hoá, trao hết vũ khí nguyên tử cho Nga).

– Luật nhân quả.

– Đạo lý của cái giống người…

Song vì tham vọng bá quyền nên Putin bất chấp tất cả.

Nga đã từng bị Mỹ và phương Tây cấm vận hồi 2014 vì đánh chiếm phi pháp bán đảo Crimea của Ukraina, nên đã quen cách đối phó, âm thầm xây dựng những phương án vô hiệu hoá, thậm chí chống trả trừng phạt gây tác dụng ngược cho các nước tham gia trừng phạt Nga.

Putin chuẩn bị khá kỹ, tìm cách hạn chế nút SWIFT của Mỹ :

– Làm ăn chủ yếu với EU, hạn chế làm ăn với Mỹ để giảm công cụ trừng phạt từ Washington.

– Gửi 2/3 dự trữ ngoại hối bằng Euro trong các ngân hàng Âu Châu, không dự trữ USD để tránh bị Mỹ phong tỏa tài chính.

– 1/3 ngoại hối còn lại, một phần dự trữ bằng vàng và phần còn lại gửi trong các ngân hàng TC dưới dạng Nhân Dân Tệ.

– Dụ khị Đức, nước đầu tàu kinh tế EU, dùng ảnh hưởng của Đức đốc xúi các nước EU mua khí đốt ổn định, giá rẻ từ các đường ống dẫn khí đốt xuyên Âu Châu của Nga, xây dựng thêm đường ống Nord stream II từ Nga xuyên biển Baltic đến Đức, các nước EU vô tình lệ thuộc rất lớn vào khí đốt của Nga, vừa giúp Nga thu được rất nhiều tiền thanh toán chiến phí, vừa là công cụ chống trừng phạt, vừa là đòn bẩy gây chia rẻ nỗ lực cấm vận giữa Mỹ và EU.

– Tìm cách vô hiệu hoá sức mạnh của USD bằng cách không sử dụng USD khi mua bán dầu khí, giao dịch giữa Nga, TC và Ấn Độ sử dụng nội tệ mỗi nước…

– Trước giờ tấn công Ukraina, Putin thăm TC, thảo luận với Tập Cận Bình về những công cụ Mỹ và phương Tây có thể sử dụng cấm vận Nga khi Nga tấn công Ukraina, để TC chuẩn bị những mưu mẹo giúp Nga lách luật cấm vận.

– Chọn thời điểm tuyết sắp tan, là thời điểm rét buốt để tấn công Ukraina. Khi ấy dân Đức và Liên Âu sẽ bị chết cóng nếu không có khí đốt sưởi ấm. Putin chỉ việc đe dọa khoá van đường ống dẫn khí là EU tắt nắng không dám đụng đến Nga…

Làm dữ lo xa đến thế mà Putin vẫn không thể nào lường được kinh tế, tài chính, kỷ thuật, công nghệ, mậu dịch và dịch vụ của Nga quá yếu, để Mỹ, phương Tây và cộng đồng quốc tế cấm vận không lối thoát. Bởi hầu hết các ngành sản xuất, dịch vụ, phân phối hàng tiêu dùng, hàng không, công kỹ nghệ… thậm chí công nghiệp sản xuất vũ khí và khai thác dầu khí của Nga đều lệ thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu, nên khi bị cấm vận hầu hết đứng bánh không thể hoạt động .

Ngay cả việc chuẩn bị kỹ lưỡng lối thoát cấm vận từ Bắc Kinh cũng bị tác động bởi các lệnh trừng phạt thứ cấp không dễ lách qua. Số vàng dự trữ khổng lồ cũng bị các lệnh trừng phạt thứ cấp tác động không thể bán được trên thị trường quốc tế. Putin buộc phải sử dụng bửu bối đóng van dẫn khí đốt nếu EU không thanh toán bằng đồng Rub của Nga với mục đích cứu đồng Rub khỏi tuột giá… Cũng không thành công. Putin đành bãi bỏ lệnh các nước không thân thiện với Nga phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng Rub. Nga bắt chước Triều Tiên đem nút bấm hạt nhân ra đe nẹt cũng không mấy tác dụng.

Giờ đây, chiến dịch quân sự đặc biệt gì đó của Putin ở Ukraina đang dậm chân tại chỗ, tiến thoái lưỡng nan, thì nền kinh tế Nga cũng đang bị suy sụp từng ngày. Đến nỗi người ta có thể nói bom đạn Nga bắn phá vô tội vạ Ukraina, dĩ nhiên làm tan nát đất nước Ukraina xinh đẹp, cổ kính, thiệt hại tính cho đến hôm kia là hơn 600 tỷ USD, nhưng ngược đời là nó cũng làm thiệt hại hàng ngàn tỷ USD cho nước Nga.

Xem ra bạo chúa Putin tính sao qua Ông Trời?

- Quảng Cáo -